MỘT NGÀY MỚI…NGHĨ VỀ KHỞI NGHIỆP

Các bạn thường bắt đầu một ngày mới như thế nào ? Với tôi thì mỗi sáng trước khi bước ra khỏi nhà thì tôi thường hay đứng trước gương nghiêm chỉnh và nói: “Hôm nay, một ngày mới đã bắt đầu. Tôi có toàn quyền sử dụng ngày hôm nay theo cách tôi muốn. Tôi có thể bỏ phí hoặc biến ngày hôm nay trở nên có ích cho mình và mọi người. Mỗi việc tôi làm hôm nay đều có ý nghĩa bởi vì tôi đã dành ra một ngày trong cuộc đời mình để thực hiện chúng. Khi ngày mai tới, ngày hôm nay sẽ đi mãi mãi. Mong rằng tôi sẽ không hối tiếc về cái giá tôi đã trả cho ngày hôm nay.” Tôi có khả năng ghi nhớ từng câu chữ đó nhưng tôi vẫn dán chúng lên tường và hay ghi vào những quyển sổ hoặc bất kỳ nơi nào mà tôi có thể dễ dàng nhìn thấy. Tôi muốn bản thân mình không được quên phải cố gắng phát triển bản thân.

Đoạn đường đi làm của tôi hơn 35km, nếu đj và về thì hơn 70km (thời gian chạy xe gần 4h/ngày) vì vậy tôi phải đi làm rất sớm. Ở công ty, nếu bạn đến sớm thì thường vắng hoe, nhiều lúc còn đến sớm hơn cả chú bảo vệ hay cô lao công. Nhưng nếu bạn đúng giờ thì ôi thôi, kẹt xe, hối hả lấn làn đường, bóp kèn inh ỏi và trễ làm là việc thường xuyên xảy ra nhưng mọi người cho nó là lẽ dĩ nhiên vì đó là điều bình thường. …

Tôi không muốn làm cái gì thật hoành tráng như kiểu mọi người vẫn thấy. Tôi chỉ mong làm sao những việc nhỏ nhỏ hàng ngày được chu toàn. Tôi không chấp nhận việc trễ giờ dù đó chỉ là một buổi hẹn cafe chém gió. Tôi muốn cái gì cũng được làm sớm, vì làm sớm thì sẽ không vội, không vội thì sẽ ung dung, ung dung thì dễ thành công và thành công kiểu ung dung nó thật thanh tao làm sao! Tôi thấy bây giờ nhiều bạn nháo nhào đi tham gia các lớp về khởi nghiệp. Điều đó thì không biết nên mừng hay nên lo. Bởi theo tôi thì khởi nghiệp là cả một hành trình chứ có phải đi ăn buffet đâu mà phải nháo nhào thế! Mà đã là hành trình thì phải bắt đầu từ bước chân đầu tiên, từ bên trong chính bạn chứ đâu phải đi học vài ba tiểu xảo rồi đem áp dụng hòng mong kiếm chác gì đó. Xã hội loạn, cái xấu nhiều thì người ta cũng tìm cách hô hào làm điều tốt, điều tử tế. Trong khởi nghiệp cũng vậy! Nhưng hỡi ôi, bạn thấy đó, giờ làm khởi nghiệp tử tế cũng thành phong trào luôn, tử tế cùng một kiểu, có công thức hẳn hoi. Người dạy bạn khởi nghiệp, nếu không có kinh nghiệm thực chiến thì bạn đang theo học một kẻ hão huyền. Nếu họ có kinh nghiệm thực chiến rồi, thành công rồi thì liệu bạn, một người chưa bao giờ khởi nghiệp liệu có đủ sự trải nghiệm để hiểu ? Có câu: người có tiền gặp người có kinh nghiệm thì người có kinh nghiệm sẽ có tiền còn người có tiền sẽ có kinh nghiệm! Tôi chắc chắn một điều có những người về mặt tư chất, tính cách của họ không phù hợp với khởi nghiệp. Khởi nghiệp là bắt đầu vào một hành trình có độ rủi ro, mạo hiểm rất cao. Không phải ai cũng phù hợp với điều này.

Cho nên thậm chí trước khi bước vào lớp 1 của khởi nghiệp cũng phải có bài test để ra quyết định có nên lao vào hành trình này hay không! Tôi thấy có những người đã khởi nghiệp rồi cảm thấy quá sợ hãi con đường này vì họ thực sự không có năng lực cá nhân. Thay vì làm thứ gì đó là thiên bẩm để khởi nghiệp thì họ tìm một diễn giả nào đó bái sư, rồi học các kĩ thuật đào tạo, rồi đi dạy kiếm xu, thế là xong! Họ kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền vì khát khao làm giàu đang lan tràn cả xã hội thì dạy làm giàu khá dễ giàu! Họ tô vẽ sự thành công của họ, nhưng câu hỏi nặng kí nhất là: anh đã làm cái gì để giàu? Đi dạy làm giàu, dạy khởi nghiệp à? Sao kì vậy? Hiện trạng này tôi gọi là bong bóng khởi nghiệp, nó có phần nào tương đồng với bong bóng bất động sản hay chứng khoán. Nguy cơ vỡ bong bóng lớn lắm! HÃY NGHIÊM TÚC KHI KHỞI NGHIỆP SỚM Lời khuyên của tôi là khi mọi người đổ xô đi học khởi nghiệp, tham gia hội thảo này hội thảo kia thì bạn nên lặng lẽ tìm kiếm con đường riêng và bắt đầu bước vào hành trình này. Đi học, đi hội thảo thì có thể tinh thần được kích thích ghê lắm, lên mây ghê lắm nhưng nó như chất kích thích mà, chỉ là thứ bên ngoài, hết thuốc lại đâu vào đấy. Nội lực nằm bên trong bạn chứ không phải bên ngoài. Khi mà một mình bạn, chỉ với chính mình mà bạn vẫn cảm nhận được sức mạnh nội tâm, vẫn quyết tâm kỉ luật để khổ luyện, rèn luyện những tính cách của người thành công thì đó chính là dấu hiệu của sự thành công đang chờ đón phía trước. Mà thậm chí bạn có không thành công lắm về vật chất đi nữa thì cuộc sống của bạn cũng đã thay đổi đến mức không thể tưởng tượng nổi. Hãy tìm cho bằng ra cái gì mà nó là thiên phú của bạn và luyện cho nó thành ngọc quý. Tài năng cá nhân theo tôi chính là chìa khóa cho mọi vấn đề. Không có con đường nào khác thành công đúng nghĩa hơn con đường này đâu bạn, chuyện gì tôi không dám nói chứ chuyện này thì tôi khẳng định luôn. Bất cứ cá nhân nào muốn thành công đều phải khổ luyện để làm thăng hoa thiên phú của chính mình.

Có một nguyên tắc mà hẳn nhiều người đã nghe qua: nguyên tắc 10000 giờ. Không có thiên tài, chỉ có 10000 giờ biến ai đó thành thiên tài. Ngay cả những người xuất chúng bậc nhất thế giới cũng phải cần tới 10.000 giờ để bắt đầu bộc lộ tài năng thực sự. Vậy thì bạn phải bắt đầu thật sớm, còn không bắt đầu thì sau này có vội cũng chẳng được đâu! Những người không hiểu rõ nguyên tắc của thành công thực sự thì lúc nào cũng vội. Càng vội càng hỏng. Tôi đã cố gắng đề cập rất nhiều về cách thực hiện bất kì một thứ gì đó. Tôi nói: làm đúng thì sẽ nhanh, còn làm nhanh chưa chắc đã nhanh. Hãy nhớ: khi bạn đang toan tính vội vã gì đó thì ai đó trên thế giới này đang miệt mài, kiên nhẫn rèn luyện để bộc lộ thiên phú của họ. Khi cái cây khởi nghiệp của họ lớn lên, ra nụ, nở hoa cho bạn thấy thì e rằng bạn đã chậm mất rồi! Khởi nghiệp – hãy rèn luyện với tính kỉ luật cao, trong sự thả lỏng, ung dung và thấu hiểu qui luật của sự thành công. Tôi dám cam đoan với bạn cái sự thành công mà khớp nhau của cả bên trong lẫn bên ngoài là thứ mà không có tiền bạc nào so sánh nổi. Bởi nó là của sự trưởng thành cá nhân mà không ai khác ngoài chính bạn mới có thể làm và thấm được. Hãy rèn luyện, khổ luyện sớm chứ đừng vội vã mơ tới thành công!

Quân Trần – Founder Mr.branding                                                                                                                                                    

Categories: Cuộc Sống

Leave A Reply

Your email address will not be published.